Hoài niệm một thời nhà Ông Đồ

Thg 1109

Hoài niệm một thời nhà Ông Đồ

mkttandaresortPhòng nghỉ

Tản Đà Spa resort Ba Vì được biết đến là một nơi nghỉ dưỡng tuyệt đẹp. Khu nằm bên hồ suối Bơn thơ mộng. Sớm sớm đầu đông mây và sương mù giăng phủ kín mặt hồ, tựa như huyền ảo. Xa xa là ngọn núi Ba Vì hùng vĩ, xanh ngắt một màu. Nắng lên mặt hồ là tấm gương phản chiếu vạn vật. Nhưng hàng cây đa sắc xanh đỏ vàng. Ngọn núi cao sừng sững cũng in bóng dưới mặt hồ biêng biếc. Làn sóng gợn, chiếc lá đưa vèo. Nơi đây khiến lòng người dừng lại để được sống chậm với thời gian. Thời gian là vô hạn nhưng con người là hữu hạn trong thế giới tự nhiên ấy. Chúng ta, trong bộn bề đôi khi nên dừng lại và nhìn lại. Một kì nghỉ thú vị sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi đến với Tản Đà Spa Resort - thôn Hòa Trung xã Vân Hòa huyện Ba Vì  Hà Nội.

 

Giới thiệu về khu nhà Ông Đồ nằm trong xóm Nhà Cổ ở Tản Đà

Về Tản Đà Spa Resort , du khách có cơ hội cảm nhận và hoài niệm về một miền quê bình yên khi nghỉ ngơi trong XÓM NHÀ CỔ , nơi tái hiện lại không gian sống của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc bộ . Xóm có 4 cụm nhà chính là Nhà ông đồ, nhà địa chủ, nhà Phú ông và nhà trung nông.
  NHÀ ÔNG ĐỒ nằm ở bên trái, ngay khi qua cổng XÓM NHÀ CỔ . Ngày xưa Ông Đồ là người có học thức cao có uy tín trong làng, được nhiều người kính trọng, vì vậy nhiều gia đình gửi gắm con cho ông dạy học và ông trở thành thày giáo hay tên dân dã gọi là ông Đồ .

Không gian bên trong nhà Cổ


  Cũng giống như những ngôi nhà khác trong xóm , nhà nằm trong 1 khuôn viên có vườn rau và cây ăn quả . Trong làng ông Đồ còn biết bốc thuốc chữa 1 số bệnh thông thường giúp bà con , vì vậy vườn trong nhà ông Đồ có thêm một số cây có thể dùng làm thuốc nam chữa bệnh .

Kiến trúc của nhà Ông Đồ
  Khu nhà gồm 1 nhà chính làm bằng gỗ lim và 1 nhà ngang làm bằng gỗ xoan .
  Nhà chính là 1 ngôi nhà gỗ 5 gian kẻ truyền , một kiểu nhà đặc trưng vùng đồng bằng Bắc bộ xưa. Theo bút tích để lại, nhà được làm từ thời vua Thành Thái tức là cách đây hơn 100 năm .
Toàn bộ khung , mái của ngôi nhà cổ được tháo dỡ từ vùng Hải Hậu - Nam Định về và lắp dựng lại như nguyên bản, tường xây 3 mặt với những khuôn cửa sổ tròn xinh xinh , mặt trước là vách gỗ với những cánh cửa bức bàn ; bậu cửa còn nguyên những vết xước in dấu thời gian ; mái nhà được lót gạch màn ở dưới và lợp ngói mũi hài ở trên , giữ nguyên nét đặc trưng riêng biệt của kiến trúc nhà kẻ truyền Bắc Bộ.

Nhà Ông Đồ nét hoài niệm xưa
  Theo kiểu cổ, hệ thống cột bao gồm cột chính , cột phụ và cột hiên được đặt nổi trên các viên đá kê chân cột chứ không chôn xuống đất . Hệ thống xà và các loại dầm nhà giúp kết nối hệ thống cột nâng đỡ tạo thành bộ khung và phân chia không gian phòng ở trong ngôi nhà , trong đó 3 gian giữa là phòng khách có đầy đủ cả 2 sập gụ 2 bên và 1 bộ tràng kỷ cổ ở giữa . Hai gian ngoài cùng là 2 phòng ngủ vẫn còn cả cái tủ tre với bàn tre . Để phù hợp với nhu cầu thời nay, phòng ngủ có Tivi , điều hoà , khép kín bao gồm WC với đầy đủ trang thiết bị .

Tiêu chuẩn ở nhà Ông Đồ
  Toàn bộ ngôi nhà 5 gian này được tính là 2 phòng , theo tiêu chuẩn ở được 4 người lớn . Thực tế do còn 2 sập gụ trong phòng khách nên có thể chứa được thêm 2 đến 4 người nữa khi tính thêm extrabed . Kiểu phòng này rất thích hợp cho nhóm khách đi theo kiểu gia đình có cả người già trẻ con hoặc nhóm bạn bè tụ họp , phòng khách đủ rộng để trà lá , chuyện trò tâm sự rôm rả cả ngày lẫn đêm .

Nét đẹp cổ xưa

Nhược điểm nhà Ông Đồ đối với người cao lớn
  Nhược điểm là nhà được thiết kế theo kích thước cổ nên những người cao lớn vào nhà phải cẩn thận cúi đầu để tránh bị bươu trán , cũng phải khó khăn xoay xở khi nằm trên giường chỉ có chiều dài 1,9 m . Mặc dù vậy ngôi nhà rất đáng để mọi người trải nghiệm thử 1 lần , cảm nhận tổ tiên cha ông ta ngày xưa đã hạnh phúc, an cư lạc nghiệp như thế nào dưới mái nhà này .

Nhà 3 gian
  Nhà ngang 3 gian : Nhà này được làm mới bằng gỗ xoan . Theo quy ước ngày xưa nhà ngang được dùng làm nhà bếp , tuy nhiên tại Tản Đà Spa Resort nhà này cũng được trang bị đầy đủ thành 1 phòng nghỉ giành cho 2 người lớn , kê thêm giường phụ sẽ thành chỗ ở ấm áp cho 1 gia đình nhỏ.

 
Lời kết

  Nhà ông Đồ dưới bàn tay khéo léo của những người thợ mộc đục đẽo trạm trổ những đường nét hoa văn uốn lượn sinh động khiến cho cả phần khung , mái nhà thành 1 tác phẩm nghệ thuật giản dị mà đẹp mắt . Ngôi nhà trở nên ấm áp, sạch sẽ và thân thiện hơn nhờ được trang bị thêm đồ vải , màn , rèm…. khiến ta thấy rất yên tâm khi bước vào .
 

BOOK
NOW